Muốn cổng mở sắt, cổng gỗ được dễ dàng thì trên mỗi cánh cổng đều có cối xoay trong đó có bạc đạn lắp trong để xoay và mở cổng, trước đây các cổng sắt tự động thường sử dụng bản lề xoay, tuy nhiên gần đây các cổng tự động đã chuyển qua dùng cối xoay bạc đạn là chủ yếu

Ưu điểm của cối xoay bạc đạn so với bản lề cổng:

  • Chịu tải trọng lớn hơn, do cối xoay thường dùng các bạc đan tiêu chuẩn có kích thước lơn hơn bản lề nhiều nên chịu tải trọng lớn, lực ma sát hay lực kéo cổng nhẹ nhàng hơn do đó các loại cổng tự động thường dùng loại bạc đạn này.
  • Dễ chăm sóc, bảo dưỡng, thay thế
  • Không có tiếng kêu khi mở đóng cổng

Có mấy loại cối xoay

Các loại cối xoay thông dụng có sẵn trên thị trường:

Là loại được làm sẵn bán trên các cửa hàng thiết bị cổng cửa sắt tại Việt Nam, do nặng về giá thành nên các cối xoay cổng cửa này tiện từ các sắt phế liệu, độ chính xác không cao, các bạc đạn dùng từ các bạc đạn cũ, không có vòi bơm nhớt bơm mỡ nên khi dùng từ 1 đến 2 năm thì hư hỏng.

Các loại cối xoay được chế tạo riêng dùng cho cổng tự động:

Do các cổng tự động yêu cầu các bản lề, cối xoay trên dưới phải xoay nhẹ, bền, dễ bảo dưỡng nên công ty THT chúng tôi tiện và chế tạo riêng nên chính xác, cổng nhẹ và bền hơn nhiều.

Cối xoay cổng nhập khẩu

Hiện nay các công ty làm cổng cửa chế tạo riêng các cối xoay để gắn cho cổng cửa để bảo đảm chất lượng, ngoài ra cũng nhập khẩu các cối xoay để gắn, các hàng nhập khẩu được gia công chính xác, bạc đạn mới, có vú mỡ để bơm mỡ vào, được mạ kẽm đẹp nên dùng được rất lâu, tuy nhiên các cối xoay nhập khẩu có giá thành cao hơn.

Vai trò cối xoay trong bộ cổng tự động:

đối với cổng mở bằng tay lực mở không lớn do tay kéo nằm xa tâm trục xoay, đối với các loại cổng tự động thì lưc mở nằm ở tâm lối hoặc giữa cánh nên lực mở lớn hơn do đó khi cổng gắn thiết bi, motor mở tự động thì nên gắn cối xoay tốt được gia công riêng hay nhập khẩu hàng chất lượng bảo đảm cổng hoạt động tốt và lâu dài

Những lưu ý khi lắp bộ cổng tự động

Chọn loại motor và công xuất motor phù hợp với cổng, không nên cho motor có công xuất nhỏ hay vừa đủ vì làm như thế cổng lâu ngày sẽ nặng hơn motor kéo không nỗi nên hay báo lỗi. cá loại cối xoay cũng vậy co loại cối lớn, cối nhỏ, bạc đạn lắp trong loại bạc đạn bi một dãy hay bạc đạn côn, bạc đạn côn chịu lực tốt hơn nên bền hơn. Công tác bảo dưỡng cổng, motor cũng tiến hành thường xuyên, tối thiểu 1 lần / năm.

Công ty Thiết bị tự động THT nhận tư vấn, thiết kế, ra bản vẽ các loại mẫu cổng cửa , cung cấp và lắp đặt cổng lùa hay trượt tự động, cổng cánh tay đòn tự động, cổng âm sàn tự động, cổng mở 2 cánh, cổng xếp 4 cánh…gắn thiết bị tự động nhập khẩu chính hãng như hàng BFT, FAAC, DEA... Italy.