Vật liệu chính để làm cổng trượt tự động và cửa mở tự động cho công ty, xí nghiệp, nhà xưởng, nhà phố, biệt thự hiện nay là thép (chủ yếu CT3) do đó khi thi công đều dùng máy hàn điện. Sở dĩ có như vậy do máy hàn điện có những ưu điểm sau đây:

  • Thiết bị đơn giản rẻ tiền, nhỏ gọn có thể mang đi xa được
  • Dễ thực hiện (dễ hàn), chỉ cần chịu khó học vài hôm là có thể hàn được tuy chưa đẹp
  • Mối hàn chắc chắn
  • Có thể hàn mọi vị trí trong không gian, những nơi chật hẹp.

Tuy nhiên máy hàn điện cũng gây ra nhiều tai nạn chết người, thiệt hại về nhà xưởng rất lớn như vụ cháy nhà tại huyện Hoài Đức ngày 29/7/2017 làm 8 người chết mà nguyên nhân là do bắn tia lữa điện vào trần gác được gép bằng xốp…

Các tai nạn do máy hàn điện gây ra đó là:

  • Do bắn lữa cháy, chập điện cháy nổ
  • Do điện giật chết người
  • Do tia lữa, khói hàn làm phát sinh bệnh nghề nghiệp.

Qua nhiều năm thi công cửa tự động – cổng tự động trên địa bàn cả nước, chúng tôi xin mạn phép trình bày cách khắc phục để ngăn ngừa các tai nạn xảy ra khi hàn điện như sau:

  1. Ngăn ngừa cháy nổ:

Cháy do văng bắn xỉ khi hàn: Khi hàn, nhiệt độ được sinh ra do phóng tia lữa điện nên nhiệt độ lên đến 6000 độ C, khi hàn luôn có bắn xỉ hàn ra xung quanh, nhiệt độ của xỉ hàn cũng đạt 1000 độ do đó khi hàn phải dùng tấm chắn bằng kim loại ngăn xỉ hàn bắn xung quanh, xỉ hàn rơi xuống nền thì cháy gạch gặp vật liệu như gỗ, dặc biệt là các tấm xốp cách nhiệt thì rất dễ cháy, khi cháy như xăng do đó người chạy cũng không kịp nên chết người.

Cháy do chập điện: dòng điện ra khi hàn thường từ 300 Ampe, hiệu điện thế 35 đến 55 vôn như vậy dòng điện vào máy hàn 220 Vôn khoảng 40 đến 75 Ampe nên các dây dẫn điện nhỏ, khi hàn thời gian dài sẽ sinh nhiệt và chập cháy nổ, khi hàn phải lấy nguồn có đường kính dây lớn để hàn.

2. Ngăn ngừa điện giật: do máy hàn dùng lưu động và thường những nơi có nhiều dụng cụ xây dựng như dàn giáo, cửa cổng sắt va chạm dễ trầy xướt nên rò rỉ điện giật, do đó dây dẫn điện phải dùng dây cáp và kiểm tra thường xuyên, định kỳ thay dây mới.

Đa số công nhân hàn điện rất chủ quan khi thấy chạm điện đầu tay hàn không giật nên  không sợ, thực tế không phải điện thế gây chết người mà do dòng điện qua người. Các thí nghiệm chứng minh khi dòng điện qua người ở mức 2-3 mA đã có cảm giác tê, khi dòng điệm qua người 100mA gây ra chết người. Do đó không hàn điện khi  người ướt (do mưa hay hàn trong điều kiện có nước như hàn sửa tàu) dễ bị điện giật và chết người.

3. Tia lữa và khói hàn: tia lữa hàn phát sinh ra tia hồng ngoại và tử ngoại, các tia này giết chết tế bào, do đó khi hàn phải có các thiết bị bảo vệ như kính hàn, bao tay, yếm áo hàn. Đã có rất nhiều trường hợp thợ hàn phải mổ mắt thay thủy tinh thể dù tuổi đời còn rất trẻ do sử dụng kính hàn không đúng yêu cầu ( sử dụng kính có độ cản ít)

Ngoài ra khi hàn điện sẽ có khói hàn, khói này có tác dụng duy trì dòng hồ quang khi hàn và bảo vệ mối hàn tránh bị oxy hóa kim loại, khi hít khói này dẫn đến bệnh nghề nghiệp, do đó khi hàn phải đứng trước ngọn gió để tránh hít khói hàn, sử dụng khẩu trang chống độc khói hàn khi hàn liên tục.

Công ty TNHH thiết bị cửa nhận thi công lắp đặt, bảo trì cửa tự động, cổng tự động đúng yêu cầu kỹ thuật, thực hiện tốt công tác an toàn khi thi công. Khách hàng yên tâm khi chọn công ty chúng tôi thực hiện làm mới, nâng cấp hay sửa chữa cồng tự động, cửa tự động.

CÁC SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY CHÚNG TÔI

CỬA TỰ ĐỘNG

CỔNG TRƯỢT TỰ ĐỘNG

CỔNG MỞ CÁNH TAY ĐÒN TỰ ĐỘNG

CỔNG ÂM SÀN TỰ ĐỘNG

CỬA CUỐN TỰ ĐỘNG

BẠN HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỌN THIẾT BỊ 

ĐT: A Hoàng 0942 404 262

Email: trinhhoangtien.co@gmail.com

Trân trọng,